Trở thành bố mẹ có thực sự làm bạn hạnh phúc hơn không?

trở thành bố mẹ có hạnh phúc không

Các nghiên cứu thực sự tiết lộ điều gì về các bà mẹ, và đặc biệt là các ông bố.

Nghiên cứu xuất bản vào tháng Giêng năm 2013 trên ấn bản Khoa học Tâm lý lần đầu tiên chứng minh trong một thời gian dài rằng nuôi dạy con cái thực sự liên kết với hạnh phúc lớn hơn và tạo ra ý nghĩa trong đời sống. Các nhà nghiên cứu thực hiện hai nghiên cứu để khám phá xem liệu các ông bố bà mẹ có hạnh phúc hơn so với những người có hoàn cảnh tương tự nhưng không có con hay không (chidless peers). Một điều cần xác định là liệu rằng cha mẹ có hài lòng hơn trong các hoạt động thường ngày so với những ai không phải nuôi dạy con cái. Điều thứ hai đã được xem xét là liệu rằng các ông bố bà mẹ có trải nghiệm nhiều cảm giác tích cực khi chăm sóc con cái của họ hơn các hoạt động thường ngày khác hay không.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng bố mẹ hạnh phúc hơn khi chăm sóc con cái họ so với các thực hiện các hoạt động thường ngày khác – và các ông bố đặc biệt biểu lộ mức độ hạnh phúc lớn hơn, cảm xúc tích cực và ý nghĩa trong đời so với những người không có con, và bố mẹ nào lớn tuổi hơn và đã kết hôn có xu hướng hạnh phúc hơn rõ rệt so với những người cùng tuổi (age-matched) không có con.

Các tác giả thừa nhận điều này vẫn còn là câu hỏi mở: liệu rằng niềm vui thú của việc làm bố mẹ có thể là để bù đắp lại sự gia tăng trách nhiệm và công việc nhà đi kèm với vai trò mới – và họ đã đúng về điều đó.

Khi chúng ta xem xét kỹ hơn phương pháp nghiên cứu (study methodology), nó trở nên rõ ràng hơn rằng nghiên cứu không thực sự cho thấy các ông bố bà mẹ nhìn chung hạnh phúc hơn những ai không có con.

Một trong những phát hiện chính là nam giới nhận được hạnh phúc từ việc trở thành bố.

Không có điều gì quá bất ngờ ở đây: Các kỳ vọng xã hội với những bà mẹ và ông bố vẫn có nguồn gốc vững chắc từ truyền thống. Theo đó, đa số các ông bố không chia sẻ nhiệm vụ liên quan đến vai trò có con nhỏ nhiều như các bà mẹ phải làm. Cái này vẫn thường được xem là “nhiệm vụ của người mẹ / the mother’s job” để đảm bảo rằng trẻ phát triển tốt, cho bé ăn, các hoạt động đúng thời gian, và khám sức khỏe định kỳ hàng năm (annual checkups).

Không ngạc nhiên khi các ông bố thấy nuôi nấng con cái thật tuyệt vời; rất nhiều thứ có vẻ tuyệt vời khi bạn không cần làm việc, giống như việc sở hữu một căn nhà rộng rãi mà bạn lại có luôn cả người làm vườn, lau dọn và bảo trì vậy. Là chủ tịch của một hiệp hội cũng tuyệt vời, nếu tất cả những việc phải làm để duy trì chức danh ưa thích trong chữ ký email của bạn chỉ là việc cung cấp địa chỉ tại cuộc họp hàng năm, trong khi phó chủ tịch và thư ký cùng nhau lập chương trình, tìm địa điểm và lo chuyện ăn uống.

Một nghiên cứu khác về mức độ thỏa mãn cuộc sống (life satisfaction) của việc nuôi nấng con cái thêm vào cuộc sống của con người như thế nào, được thực hiện từ năm 1994 đến năm 2010 bởi nhà khoa học xã hội người Đức là Matthias Pollmann-Schult, cũng báo cáo các kết quả tương tự. Cốt lõi của phát hiện, được công bố vào tháng Tư năm 2014 trên ấn bản của Tạp chí Hôn nhân và Gia đình, Pollmann-Schult chỉ rõ rằng “thời kỳ làm bố mẹ, tự bản thân nó có một hiệu ứng tích cực đáng kể và bền vững lên sự thỏa mãn trong cuộc sống”.

Kết luận này dù sao không thể được chấp nhận dễ dàng (taken at face value) mà không tìm hiểu kỹ thêm.

Báo cáo dữ liệu tiết lộ rằng các ông bố bà mẹ chăm sóc con cái trong tình trạng KHÔNG phải đơn thân (tức là có đủ cả bố lẫn mẹ / non-single parents) và những người chưa có con (non-parents) báo cáo mức độ hài lòng trong cuộc sống tương tự nhau trong suốt thời gian quan sát, trong khi các ông bố hoặc bà mẹ đơn thân cho thấy mức độ hài lòng trong cuộc sống kém hơn những ai chưa có con. Kết luận của nghiên cứu, sau đó dựa trên cách kiểm soát khá phổ biến cho nhiều yếu tố trước khi báo cáo các kết quả của dữ liệu được thu thập. Cụ thể, Pollmann-Schult điều chỉnh chi phí và thời gian cần để nuôi nấng một đứa trẻ. Về cơ bản, kết luận về số tiền này như sau: Nếu nó không tốn kém bất cứ chi phí nào và không cần tốn thời gian để nuôi nấng đứa trẻ, thì việc nuôi con sẽ cộng thêm đáng kể vào sự hài lòng trong cuộc sống của con người.

Điều này là không rõ ràng, việc điều chỉnh các yếu tố này không cho chúng ta bất cứ hiểu biết sâu sắc nào về sự hài lòng trong cuộc sống của các ông bố bà mẹ. Nếu việc trở thành bố mẹ không tốn kém bất cứ chi phí nào và không đi kèm với các công việc nhà nặng nhọc, thì không rõ là có phải chúng ta đang nói về việc nuôi dạy con cái (parenting) như thể trái ngược với việc đơn giản trở thành cha mẹ (being a parent).

Để ý bộ phim hài kịch tình huống (sitcom) dành cho tuổi teen là Jessie, nói về cô gái xuất thân từ thị trấn nhỏ của Texas trở thành bảo mẫu của một gia đình giàu có, đẳng cấp ở Manhattan, với 4 đứa con. Người mẹ là một bà trùm kinh doanh, và ông bố là đạo diễn phim, cả hai lúc nào cũng ở ngoài đường trong hầu hết các tập phim. Rõ ràng là, nếu bạn có đủ tiền để thuê một người bảo mẫu chăm sóc cho con cái 24/7 như Jessie thì có thể việc trở thành bố mẹ của bốn đứa trẻ sẽ thêm sự hài lòng đáng kể vào cuộc sống của bạn.

Nhưng trong các tình huống cực đoan như vậy, chúng ta không thực sự đánh giá việc nuôi nấng con cái mà là vai trò của việc trở thành cha mẹ. Thực tế là với hầu hết mọi người khác, nuôi nấng con cái tốn kém nhiều tiền và liên quan đến số lượng đáng kể công việc nhà mệt nhọc. Nếu bạn điều chỉnh về vấn đề chi phí và thời gian để nuôi nấng con cái, các kết quả cuối cùng không phản ảnh sự hài lòng trong cuộc sống của việc nuôi nấng con cái mà là về sự hài lòng trong cuộc sống của các ông bố bà mẹ có người khác chăm sóc hộ con cái của họ. Vì thế kết luận ở đây cũng là việc thêm gánh nặng đến từ việc nuôi nấng một đứa trẻ lấy đi trải nghiệm tích cực của việc nuôi dạy trẻ.

Những điều này gợi ý rằng các ông bố bà mẹ có con còn nhỏ và ông bố hoặc bà mẹ là người chăm sóc chính phải có điểm số thấp hơn đáng kể trong thang đo về sự hài lòng cuộc sống – và đây là trường hợp xảy ra thực tế (that is indeed the case).

Đặc biệt, các ông bố bà mẹ trẻ tuổi và những ông bố bà mẹ có con nhỏ là không hạnh phúc, trong khi các ông bố và cha mẹ có con lớn sống tách riêng có điểm số khá cao trong thang đo về sự thỏa mãn cuộc sống. Điều này chỉ ra rằng chủ yếu việc gia tăng công việc nhà và thêm các căng thẳng tài chính đi kèm với vai trò làm bố mẹ làm cuộc sống của họ ít thỏa mãn hơn cuộc sống của những người không có con.

(Dịch từ bài viết Does Being a Parent Really Make You Happier – Tác giả: Berit Brogaard D.M.Sci., Ph.D – Website: Psychology Today)

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *