Định nghĩa về hạnh phúc của bạn là gì?

định nghĩa hạnh phúc

Học hỏi người khác về hạnh phúc của họ và xem điều gì phản ánh hạnh phúc của riêng bạn.

Định nghĩa về hạnh phúc của bạn là gì? Nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý học tích cực (positive psychology) và hạnh phúc thường định nghĩa người hạnh phúc là một người trải nghiệm thường xuyên các cảm xúc tích cực như niềm vui, thích thú, tự hào và ít khi (mặc dù không phải là không có) các cảm xúc tiêu cực như buồn bã, lo âu và giận dữ (Lyubomirsky và các cộng sự, 2005). Hạnh phúc cũng có thể nói có mối liên hệ tới sự hài lòng trong cuộc sống (life satisfaction), đánh giá về cuộc sống, các khoảnh khắc hoan lạc, nhưng trên hết nó liên quan đến trải nghiệm tích cực của cảm xúc (positive experience of emotions).

Yếu tố quan trọng của các định nghĩa này là cảm xúc tích cực không ám chỉ đến việc phải thiếu vắng các cảm xúc tiêu cực. Một “người hạnh phúc” cũng trải nghiệm phổ cảm xúc (spectrum of emotions) giống như tất cả mọi người, nhưng tần số cảm nhận cảm xúc tiêu cực có thể khác biệt. Sở dĩ “người hạnh phúc” không trải qua nhiều cảm xúc tiêu cực bởi vì họ xử lý nó khác hoặc họ có thể tìm ra ý nghĩa theo cách khác. Trong thực tế, sử dụng cụm từ “người hạnh phúc” có thể không chính xác bởi vì nó giả định rằng họ là người hạnh phúc tự nhiên hoặc các thứ tích cực xảy ra thường xuyên hơn với họ. Không một ai là miễn nhiệm được với các căng thẳng của cuộc đời, nhưng câu hỏi là liệu bạn xem các căng thẳng này như khoảnh khắc đối lập hay khoảnh khắc cơ hội.

Bất kể bạn đang ở đâu trên phổ hạnh phúc, mỗi người đều có định nghĩa cho riêng mình về hạnh phúc. Các nhà triết học, diễn viên, chính trị và tất cả mọi người đều cân nhắc cái nhìn của riêng họ về hạnh phúc. Hãy cùng đọc một số định nghĩa ưa thích chúng ta có bên dưới và xem cái gì cộng hưởng (resonated) với bạn.

Người Hy Lạp cổ đại định nghĩa hạnh phúc là:

Hạnh phúc là niềm vui thích chúng ta cảm thấy khi chúng ta phấn đấu đạt tới tiềm năng của chúng ta.

Shirley MacLaine, nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar nói:

Để hạnh phúc, bạn phải sẵn sàng mở lòng với điều không biết.

Michael J. Fox (diễn viên, nhà sản xuất phim) nói:

Hạnh phúc của tôi phát triển liên quan trực tiếp đến tỷ lệ chấp nhận của tôi, và nghịch đảo với tỷ lệ mong chờ của tôi.

Mastin Kipp, người sáng lập Daily Love, nói:

Tôi không mong chờ lúc nào cũng hạnh phúc, tôi đơn giản chấp nhận cái đang là. Và chấp nhận là chìa khóa. Đây chính là việc tự yêu bản thân mình thực sự, chấp nhận và có khả năng yêu bản thân bạn ngay nơi bạn đang đứng.

Gabrielle Bernstein, tác giả viết sách nói:

Lựa chọn hạnh phúc là con đường ít kháng cự nhất.

Aristotle viết:

Hạnh phúc là một trạng thái của hoạt động.

Tiến sĩ tâm lý Shefali Tsabary, đồng thời cũng là người viết sách nói:

Chỉ khi nào chúng ta thỏa mãn được nhu cầu của riêng mình và cảm thấy hài lòng từ bên trong thì chúng ta mới có thể thực sự tràn đầy và hạnh phúc.

Eleanor Roosevelt (vợ của Tổng thống Franklin D. Roosevelt) nói:

Ai đó từng hỏi tôi rằng rằng với tôi ba điều gì là quan trọng nhất để có được hạnh phúc. Câu trả lời của tôi là: Một cảm giác chân thật bạn có với chính bản thân và những ai ở quanh bạn; một cảm giác bạn đã làm điều tốt nhất bạn có thể cả trong cuộc sống cá nhân và trong công việc; và có khả năng yêu thương người khác.

Điều tuyệt vời về tất cả các định nghĩa này là các điểm chung bắt đầu nổi lên. Shirley MacLaine và Michael J. Fox nói chúng ta chấp nhận các tình huống xảy ra trong cuộc sống và chấp nhận điều không chắc chắn như là phần bản chất tự nhiên ở đời. Và chúng ta càng có khả năng làm điều đó bao nhiêu, chúng ta càng học được cách để hạnh phúc bấy nhiêu. Mastin Kipp nói với chúng ta rằng ổn thôi nếu chúng ta không cố gắng, phấn đấu (strive) để được hạnh phúc, nhưng chấp nhận bất cứ điều gì chúng ta cảm thấy. Ông ấy gợi ý ý tưởng quan trọng, điều chúng ta thường cố gắng làm là sửa chữa mọi thứ để có được “hạnh phúc” hoặc “ở nơi bình yên” hoặc “vượt qua một tình huống,” nhưng đôi khi chúng ta cần nhìn nhận những gì chúng ta đang cảm thấy (cho dù nó là gì). Cái bạn thường thấy là sự thừa nhận đó sẽ cho phép bạn đi vào “không gian hạnh phúc” nhanh chóng hơn bởi vì cảm xúc của bạn không lấy đi sức chú ý của bạn. Các cảm xúc của bạn không la hét với bạn, nói với bạn rằng bạn buồn bã hoặc giận dữ. Bạn đã bắt đầu công việc xử lý nó.

Cuối cùng, Aristotle chia sẻ một phần quan trọng về hạnh phúc, về cái ở trong hoạt động. Có bao nhiêu người “hạnh phúc” bạn biết ngồi ở nhà hết ngày này sang ngày? Họ có thể thỏa mãn hoặc “ổn” tạm thời (temporarily), nhưng liệu họ có thực sự phát triển hạnh phúc? Hạnh phúc thường được tìm thấy trong hoạt động mà bạn đam mê (passionate) và trong xây dựng kết nối với điều gì có ý nghĩa với bạn. Nghiên cứu hỗ trợ điều này với các phát hiện cho thấy sự hỗ trợ xã hội mạnh mẽ tương quan với một số kết quả tích cực. Bạn có thể có các khoảnh khắc mất kết nối với cuộc sống, nhưng bạn luôn có cơ hội xây dựng lại kết nối đó.

Rồi, giờ tới lượt bạn (your turn) bắt đầu tìm kiếm hạnh phúc trong bản thân. Điều gì đem lại niềm vui cho bạn? Đó có thể là một buổi tối xem tivi. Có thể là một buổi tối ra ngoài tới cửa hàng mới nào đấy trong thị trấn. Có thể là việc thức khuya để xem phim với ai đó quan trọng với bạn. Có thể nó phụ thuộc vào tâm trạng của bạn. Bất kể hạnh phúc của bạn là gì, hãy vui thích cùng nó. Và nói cho chúng tôi biết định nghĩa nào về hạnh phúc cộng hưởng với bạn nhất. Hãy để lại bình luận và cho chúng tôi biết bạn định nghĩa hạnh phúc như thế nào.

Giới thiệu tác giả: Rubin Khoddam đang học Tiến sĩ về Tâm lý Lâm sàng ở Đại học Southern California tập trung nghiên cứu và thực hiện các công việc lâm sàng về vấn đề sử dụng chất gây nghiện và phục hồi.

(Dịch từ bài viết What’s Your Definition of Happiness – Tác giả: Rubin Khoddam – Website: Psychology Today)

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *