Mối quan hệ giữa sức khỏe tài chính và sức khỏe tinh thần

mối quan hệ giữa sức khỏe tinh thần và nợ nần

Nợ nần có thể lấy đi của bạn nhiều thứ hơn là chỉ có mỗi lãi suất mà thôi. Nghiên cứu cho thấy có mối liên kết rõ ràng giữa sức khỏe tài chính và sức khỏe tinh thần và nợ nần có thể là đại diện hữu hình cho trạng thái tâm lý của bạn (psychological state).

Xấp xỉ 35% người Mỹ có nợ quá hạn (delinquent debt), theo như báo cáo được công bố bởi Viện nghiên cứu Urban. Số tiền nợ quá hạn trung bình vào khoảng 5178 đô-la và thường là kết quả tổng hợp của số dư thẻ tín dụng, các hóa đơn y tế, và các tiện ích chưa thanh toán.

Và đấy chỉ là nợ cá nhân. Hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ cũng có một số kiểu nợ doanh nghiệp khác. Một thăm dò được tiền hành năm 2012 cho Chỉ số Doanh nghiệp Nhỏ Wells Fargo/Gallup phát hiện ra là 36% chủ doanh nghiệp không thoải mái với nợ của công ty họ.

Nợ nần và sức khỏe tâm trí

Xấp xỉ 20 phần trăm người Mỹ trưởng thành gặp vấn đề về sức khỏe tâm trí hàng năm theo như Viện Quốc gia về Sức khỏe Tâm thần. Và nhiều nghiên cứu báo cáo rằng những ai gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần có khả năng nợ nần cao hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học South Hampton kiểm tra 65 nghiên cứu về nợ nần và sức khỏe tâm trí. Báo cáo của họ được xuất bản trên trang Đánh giá Tâm lý Lâm sàng phát hiện ra mối tương quan giữa ốm yếu về mặt tâm trí và các rắc rối liên quan đến tài chính.

Các nhà nghiên cứu kết luận những người nợ nần có khả năng gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần cao gấp ba lần. Trầm cảm, rối loạn lo âu và rối loạn tâm thần là những bệnh tinh thần phổ biến ở những người nợ nần.

Thậm chí có mối liên kết cao hơn giữa tự sát và nợ nần. Những người thực hiện tự sát thành công có khả năng nợ nần cao hơn 8 lần.

Thêm vào đó, người nợ nần thường có khả năng gặp các rắc rối về phụ thuộc rượu và thuốc. Các nhà nghiên cứu không phát hiện mối liên kết giữa người nợ nần và việc hút thuốc lá.

Về mặt ngắn hạn, nợ nần có thể đặt con người ta đối mặt với nguy cơ mắc trầm cảm cao nhất. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí các Vấn đề Gia Đình và Kinh tế phát hiện ra rằng những người không lập gia đình, người đến tuổi nghỉ hưu, và những người có trình độ giáo dục thấp đặc biệt dễ bị tổn thương bởi hiệu ứng nguy hiểm của stress liên quan đến thẻ tín dụng và các hóa đơn quá hạn.

Thế chấp tài sản có thể tốt cho sức khỏe tâm thần của bạn

Trong khi nợ không đảm bảo (không có thế chấp) có mối liên kết với việc gia tăng các nguy cơ về sức khỏe tâm thần, một nghiên cứu khác cho thấy nợ có thế chấp không liên kết với việc gia tăng các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Trong thực tế, nghiên cứu công bố năm 2004 về nghiên cứu nhà ở cho thấy những người chủ sở hữu nhà có mức độ đau khổ tinh thần thấp hơn so với người đi thuê nhà.

Dù sao, việc giảm nguy cơ các vấn đề về sức khỏe tinh thần chỉ đúng khi bạn có quỹ tiền đủ để trả cho tài sản thế chấp. Một nghiên cứu xuất bản năm 2007 trên trang Y học Tâm lý phát hiện việc gặp khó khăn trả tiền nhà có ảnh hưởng lớn lên sức khỏe tâm thần. Các nhà nghiên cứu kết luận những người phải gắng sức, chật vật trả tiền nhà trải nghiệm mức độ đau khổ tương tự với những ai phải trải qua ly hôn và mất việc.

Nợ nần là nguyên nhân của các vấn đề sức khỏe tâm thần hay ngược lại vấn đề về sức khỏe tâm thần gây ra nợ nần? (which comes first)

Mặc dù có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên kết giữa sức khỏe tài chính và sức khỏe tâm thần, mối quan hệ nhân quả (causation) là không rõ ràng. Một số nhà nghiên cứu lý luận rằng lo lắng về nợ nần dẫn đến gia tăng căng thẳng (stress) và làm giảm khả năng hồi phục (resilience) chống lại các vấn đề sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu khác giả thiết các rắc rồi về sức khỏe tâm thần gây trở ngại cho khả năng quản lý tài chính. Bệnh tật tinh thần có thể làm giảm khả năng tự chủ và dẫn đến việc tiêu pha nhiều hơn. Thêm vào đó, rắc rối về sức khỏe tinh thần có thể có thể gây trở ngại cho công việc, điều này dẫn đến việc gia tăng khó khăn trong vấn đề chi trả hóa đơn.

Cũng có khả năng cao là nợ nần và các rắc rối về sức khỏe tâm thần làm nhau mạnh thêm (fuel one another). Gặp phải nợ nần có thể gia tăng nguy cơ có rắc rối về sức khỏe tâm thần, nhưng, có rắc rối về sức khỏe tâm thần có thể làm trầm trọng hơn khả năng chìm sâu vào nợ nần.

Giảm thiệt hại về tinh thần do nợ nần

Nợ nần là vấn đề giải quyết được. Dù vậy, nếu bạn phải vật lộn với trầm cảm hoặc lo âu, các vấn đề về sức khỏe tâm thần của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng giải quyết vấn đề. Tương tự, nếu bạn chìm sâu trong nợ nần, phải trả thêm tiền đề điều trị bệnh tinh thần dường như không phải là lựa chọn khả thi.

Không thành vấn đề là cái nào là nguyên nhân của cái nào – nợ nần hoặc các rắc rối về sức khỏe tâm thần – giải pháp có thể là giải quyết cả hai vấn đề cùng một lúc. Khi bạn có sức khỏe tâm thần ổn thỏa, sẽ dễ dàng hơn để giải quyết nợ nần. Và khi bạn đưa các vấn đề tài chính vào trật tự, nó cũng giúp bạn dễ dàng nâng cao trạng thái tinh thần hơn.

Thậm chí nếu bạn chưa gặp phải rắc rối lúc này, sẽ là ý tưởng tốt khi bạn để ý đến tài khoản ngân hàng và ý thức rõ về sức khỏe tinh thần của bạn. Đơn giản nhận ra mối liên kết giữa nợ nần và đau khổ tinh thần có thể giúp bạn giám sát sức khỏe tài chính và sức khỏe tinh thần của bản thân.

(Dịch từ bài viết What Your Financial Health Says About Your Mental Health – Tác giả: Amy Morin – Website: Psychology Today)

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *