Tại sao hoa làm chúng ta thấy hạnh phúc

tại sao hoa làm chúng ta hạnh phúc

Hoa chỉ có thể làm bạn hạnh phúc bằng cách kích hoạt các hóa chất hạnh phúc trong bộ não của bạn. Dưới đây là cách chúng làm điều đó:

Dopamine

Dopamine được kích hoạt bởi sự mong chờ phần thưởng. Hoa được xem là tín hiệu mạnh về phần thưởng trong thế giới mà bộ não của chúng ta phát triển, bởi vì chúng đánh dấu sự trở lại của thực phẩm phong phú sau kỳ mùa đông đói kém. Ngày nay, chúng ta có đủ thức ăn quanh năm, xong chúng ta lại không ý thức được mối liên hệ giữa hoa và thực phẩm. Những bông hoa nở ra kích hoạt cảm giác có cái gì đó đặc biệt đang đến, do vậy nó kích hoạt dopamine.

Màu sắc rạng rỡ, tươi sáng báo hiệu nguồn dinh dưỡng có giá trị cho tổ tiên săn bắn hái lượm (hunter-gather ancestors) của chúng ta. Họ cân bằng chế độ ăn uống bằng cách quét các điểm màu. Họ không làm điều đó bởi vì bản thân có hiểu biết về hóa học mà họ làm điều đó bởi vì dopamine làm cho họ cảm thấy tốt. Ngày nay, màu sắc và sự đa dạng làm bạn cảm thấy tích cực và thu hút sự chú ý của bạn ngay cả khi bạn có được thực phẩm thông qua những cách khác.

Oxytocin

Hóa chất này thường được gọi là “hóc-môn liên kết.” Oxytocin tạo ra cảm giác tích cực về sự tin tưởng xã hội, cho dù đó là tình yêu lãng mạn, sự gắn bó mẹ con, hoặc đoàn kết nhóm. Tất cả chúng ta đều biết cảm giác này khó để tìm thấy đến mức nào, và nó dễ bị mất ra sao. Đó là lý do vì sao chúng ta rất khát khao cách thức để kích thích nó. Hoa sẽ giúp bạn!

Hoa kích thích sự tin cậy xã hội theo nhiều cách. Chúng truyền tải ý định nỗ lực đầu tư vào mối quan hệ. Và chúng truyền đạt cảm giác tôn trọng với điều mong manh. Chúng ta cảm thấy sự vô thường của hoa, và nó nhắc nhở chúng ta sự chăm sóc là cần thiết để duy trì cuộc sống. Mối quan hệ có thể mong manh như những bông hoa và sự chăm sóc của chúng ta cho loài thực vật này giúp chúng ta nhớ đến sự chăm sóc mà mối quan hệ cần đến.

Serotonin

Hóa chất này thường được đề cập trong bối cảnh của các loại thuốc chống trầm cảm (anti-depressants), nhưng nghiên cứu trên loài khỉ trong thế kỷ 20 làm cho nó rõ ràng rằng cảm giác tích cực của serotonin được tiết ra khi động vật có vú đạt được các tiến bộ về tầm quan trọng trong xã hội của nó (mammal advances its social importance). Hoa có thể giúp bạn làm điều đó. Cho dù là bạn tự nuôi trồng chúng, mua chúng hoặc ngưỡng mộ chúng từ xa, hoa có thể kích thích cảm giác tự hào mà bộ não động vật có vú tìm kiếm.

Không ai thích thừa nhận họ quan tâm đến tầm quan trọng xã hội, nhưng nếu bạn thất bại trong việc kích thích serotonin, bạn kết thúc trong cảm giác tồi tệ. Đây là lý do vì sao chúng ta luôn luôn tìm kiếm cách thức của sự chấp nhận xã hội để kích hoạt nó. Hoa hỗ trợ cho các lễ nghi này (rituals). Cho dù là bạn tặng nó, nhận nó hoặc mua nó cho bản thân mình, hoa giúp bạn có cảm giác quan trọng theo cách không gây hại.

Câu hỏi cho các bông hoa dại

Một cuộc dạo bộ ngắm các loài hoa dại kích hoạt tất cả các hóa chất hạnh phúc của bộ não cùng một lúc! Bạn có được dòng chảy ổn định dopamine khi bạn được khám phá hết lần này đến lần khác. Bạn kích hoạt oxytocin khi bạn chia sẻ sự phấn khích với người khác. Bạn kích hoạt serotonin khi bạn hoan nghênh sự tham gia của bạn vào hoạt động tuyệt vời này. Bạn thậm chí kích hoạt endorphin nếu bạn dạo bộ đầy nỗ lực.

Các lễ hội hoa mọc lên như nấm khắp mọi nơi. Không quá muộn cho năm nay đâu, bạn hãy ghé thử xem.

(Dịch từ bài viết Why Flowers Make Us Happy – Tác giả: Loretta G. Breuning Ph.D – Website: Psychology Today)

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *